Vài hình ảnh về SG

12025913_1819953814897553_1079987328_o

THẢO CẦM VIÊN – SÀI GÒN 69/70

Đền Kỷ niệm .. Đây là kiến trúc do người Pháp xây dựng để tưởng nhớ các binh sĩ Pháp-Nam đã hy sinh trong Đệ I Thế Chiến tại Pháp … Sau 1955, nơi đây được sử dụng như một đền thờ vua Hùng Vương và những bậc “hiền” của Nho giáo (Khổng Tử) … Lão giáo (Lão Tử) … (cả hai vị này đều có tượng thờ) …. cùng các bậc tiền hiền khai cơ của Nam Việt … Hàng năm , tới ngày 10/3 Âm Lịch thì Phủ Quốc Vụ Khanh Đặc Trách Văn Hóa của Chính phủ VNCH đều tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương ở đây … Các buổi lễ kỷ niệm này đều do Chủ Tịch Quốc Hội chủ tọa …. Sau 1975 thì nơi đây được cải tên là “Đền Hùng” … các tượng Khổng Tử và Lão Tử đều bị dẹp …. và tòa nhà được dùng làm nơi trưng bày những “hiện vật phục chế” về lịch sử tiến hóa của dân tộc Việt Nam …. (VHM)

Công trường Lam Sơn … trước thương xá TAX

Hình này chụp thời Đệ I CH … Trong hình là một đoàn công voa đang di chuyển về phía Trụ sở Quốc Hội … Mấy chiếc TAXI và xe dân sự chạy giữa đoàn là do khi di chuyển trong nội ô Đô thành thì các đoàn công xa đều hay bị các phương tiện di chuyển song hành chen vô … (VHM)

Phước Vĩnh cho tới đầu thập niên 1970 vẫn là một vị trí tiền đồn nghèo nàn của Vùng III CT … Tuy là Tỉnh lỵ của Phước Long nhưng mãi đến 1970 mới nối được bằng đường bộ với Bình Long … Sau khi Tỉnh Phước Thành giải tán (1965) …. thì Phước Vĩnh trở thành thị xã của tỉnh mới Phước Long … Nhưng sự nghèo khó vẫn cứ tiếp tục … Vì mọi phương diện sinh hoạt kinh tế đều bị chiến cuộc làm tê liệt … (VHM)

Ngã Tư Phú Nhuận
Ngã Tư Phú Nhuận

không gian trong hình này ngày xưa thuộc Xã Phú Nhuận, Quận Tân Bình, Tỉnh Gia Định …. Con đường chạy từ góc dưới trái lên góc trên phải là đường Võ Di Nguy – Phú Nhuận … Cắt ngang nó là đường Võ Tánh … (chỗ giao cắt …. chạy về hướng Bà Chiểu … như A. Bao nói) …. là đường Chi Lăng …. Bây giờ thì đoạn chạy từ ngã cắt về hướng BV Cộng Hòa là Nguyễn Kiệm … Chạy về hướng cầu Kiệu thì là Phan Đình Phùng …. Còn Hai Bà thì ở bên kia cầu …. Riêng cắt ngang ngã tư và chạy về Bà Chiểu thì là Phan Đăng Lưu … chạy về phi trường thì là Hoàng Văn Thụ (VHM)

Cây xăng Esso cạnh ngã tư Phú Nhuận Saigon 1965. Cây xăng Esso cạnh ngã tư Phú Nhuận. Photo by John Micheal Black.
Saigon 1965. Ngã tư Phú Nhuận. Photo by Bruce Baumler.
Saigon 1966
THỊ NGHÈ. Ngã ba Hùng Vương – Nguyễn Văn Lạc.
Saigon 3-10-1967. Tòa Đại sứ mới của Hoa Kỳ khánh thành tháng 10-1967, 4 tháng trước khi bị tấn công dịp Tết Mậu Thân. 03 Oct 1967, Saigon, South Vietnam. This is an air view of the new United States Embassy in South Viet Nam. The Embassy has a ten foot wall around the Bui building, and a helicopter landing port atop. Image by © Bettmann/CORBIS.
Saigon 1969. Đường Châu Văn Tiếp Q5 Cholon. Phía xa là Rạp LIDO trên đường Đồng Khánh (cạnh Capitol Hotel).
Saigon 1970. Street scene. Đường Châu Văn Tiếp Q5 Cholon. Photo by Brad. Phía trước là ngã ba Đồng Khánh – Châu Văn Tiếp và rạp chiếu bóng LIDO trên đường Đồng Khánh.
Saigon 1971. Rạp LIDO cạnh khách sạn Capitol trên đường Đồng Khánh. Phía xa bên phải là ngã tư Ngô Quyền – Đồng Khánh. Photo by sandy1618.
Saigon 1968 Đồng Khánh Street in Saigon. Rạp cinéma LIDO. Photo by Russell Pye.
Saigon 1969. KS Capitol của lính Mỹ, đường Trần Hưng Đạo, cạnh khu Đại Thế Giới cũ. Cạnh bên KS Capitol về phía bên phải (không có trong hình này) là Rạp Ciné LIDO. Capitol Hotel US Military BEQ, Saigon. Photo supplied by Gary Grayson 1969.
Saigon 1967. Bãi rác trước chợ cá Trần Quốc Toản. Putrid fish-market garbage. Photo by Robert Plumtree. Phía xa là trụ sở điện lực trên đường Nguyễn Văn Thoại (nay là Lý Thường Kiệt). Ngã tư Trần Quốc Toản – Nguyễn văn Thoại phải nằm sát cạnh bìa trái của hình, cách chợ cá 700m, lúc xưa là nhà máy nhiệt điện Phú Thọ

P/s: Trạm biến điện Phú Thọ (biến từ điện cao thế xuống trung thế rồi hạ thế để ra điện 220-110 VAC). Không phải là nhà máy nhiệt điện Phú Thọ. SG chỉ có nhà máy điện Chợ Quán, và nhà máy nhiệt điện Thủ Đức.

Giao lộ Ngô Đức Kế – Tự Do năm 1967. Ảnh: Ken, Flickr.
Nước sirop dâu và bạc hà pha sẵn bán cho học sinh trường Lasan Taberd và Hòa Bình trước bưu điện Trung tâm Saigon mé đường Nguyễn Du năm 1966. Ảnh: Flickr.
Vũng Tàu 1960s. Đây là Khách Sạn Bồng Lai ngay tại góc đường Trần Hưng Đạo và Phan Thanh Giản (nay là Lý Tự Trọng). Đối diện với khách sạn này là Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp. Ngày xưa đi xe ngựa giống như bây giờ đi taxi vậy.
Saigon 1968-69. Đường Công Lý. Ngã 4 Công Lý – Lê Thánh Tôn. Xe du lịch đang chay trên đường Lê Thánh Tôn.

Comments

comments

Xem Thêm