Tường trình 40 năm tìm lịch sử Việt

Bốn mươi năm trước, khi bỏ cái nghề côn trùng học được đào tạo bài bản để cầm bút viết văn, tôi tâm niệm một điều: Muốn làm nhà văn đich thực, phải hiểu tới tận cùng lịch sử dân tộc!

Tài liệu chính thống cũng như không chính thống dạy rằng, năm 333 TCN, nước Sở diệt nước Việt, người của Việt vương Câu Tiễn chạy xuống miền Bắc Việt Nam, chiếm chỗ của người bản địa Nguyên Đông Dương, trở thành tổ tiên của dân tộc Việt. Như vậy, người Việt không chỉ là đám Tàu lai mà còn mắc tội tổ tông diệt chủng sắc tộc tiền nhiệm! Tuy không muốn và không tin một cội nguồn như thế nhưng tôi không có chứng lý để phản bác.

Rồi một ngày đẹp trời của năm 2004, tình cờ đọc được thông tin: “Loài người có quê hương duy nhất là Đông Phi. Người tiền sử từ châu Phi theo ven biển Nam Á tới Việt Nam từ 70.000 năm trước.”Giống như ánh chớp lóe giữa đêm dầy, óc tôi bừng sáng rồi bụng bảo dạ: nếu chính xác thì phát hiện này không chỉ làm đảo lộn lịch sử phương Đông mà còn thay đổi thân phận dân tộc! Bằng mọi mối liên hệ trong thời đại internet, tôi xác minh thông tin trên. Khi thấy đó là điều khả tín, tôi quyết định dừng cuốn tiểu thuyết đang viết, tập trung toàn bộ thời gian và tâm trí vào công cuộc tìm nguồn gốc dân tộc.

Trong vòng 10 năm, tôi công bố năm cuốn sách Tìm Lại Cội Nguồn Văn Hóa Việt (NXB Văn Học 2007), Hành Trình Tìm Lại Cội Nguồn (Văn Học, 2008), Tìm Cội Nguồn Qua Di Truyền Học (Văn Học, 2011), Viết Lại Lịch Sử Trung Hoa (Amazon – 2014) và Tiến Trình Lịch Sử Văn Hóa Việt (Amazon – 2014).

Bằng những cuốn sách và hàng trăm bài viết đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng, nhiều ý tưởng mà tôi đề xuất được bạn đọc chấp nhận. Tuy nhiên do vấn đề đặt ra quá mới, đảo ngược phần lớn những tín điều in sâu trong tâm trí nên không dễ gì các học giả tiếp thu. Còn khối đông bạn đọc do không được các bậc thầy uy tín dẫn dắt nên nửa tin nửa ngờ…

Hôm nay để cảm ơn những người từng tin mến, động viên tôi và cả những ai còn nghi hoặc, xintường trình về con đường mười năm tôi đi tìm nguồn gốc dân tộc.

Cửa ải trước mặt là bốn câu hỏi:

 1. Con người đầu tiên có mặt trên đất nước ta là ai?
 2. Vào thời gian nào?
 3. Từ đâu tới?
 4. Quá trình tiến hóa, chuyển dịch ra sao đề trở thành người Việt chủng Mongoloid phương Nam hôm nay?

Sau đây là hành trình tư duy của tôi tìm lời giải cho những câu hỏi đó.

I. Từ tri thức đã có

Ở thế kỷ trước, khảo sát 70 sọ cổ phát hiện ở Việt Nam, cùng nhiều di cốt người cổ Đông Nam Á, nhân chủng học kết luận:

       a- Vào thời Ðá mới, cư dân Ðông Nam Á thuộc hai đại chủng Australoid và Mongoloid, cùng với các loại hình hỗn chủng giữa chúng cộng cư với nhau, trong đó Indonesien và Melanésien là hai thành phần chủ yếu.

     b- Sang thời Ðồng-sắt, trên toàn Ðông Nam Á diễn ra việc chuyển hóa mạnh từ loại hình Indonesien sang loại hình Nam Á (Mongoloid phương Nam). Thành phần Australoid thu hẹp đến tối đa trong khu vực. (1)

Kết luận trên cho thấy, đến cuối thế kỷ trước, chúng ta biết rằng, thoạt kỳ thủy, hai đại chủng Australoid và Mongoloid có mặt trên đất nước ta. Từ khoảng 30.000 đến 4500 năm trước, duy nhất người Australoid tồn tại. Nhưng từ 4500 năm cách nay, người Mongoloid xuất hiện trở lại và chiếm đa số dân cư, trong khi đó, người Australoid dần biến mất. Như vậy, qua khảo cổ và cổ nhân chủng học, ta chỉ biết thực trạng dân cư Đông Nam Á cũng như Việt Nam từ khoảng 30.000 năm trước tới nay.

Những câu hỏi quan trọng khác: Họ từ đâu tới? Vào thời điểm nào? Vì sao một thời gian dài người Mongoloid biến mất? Từ đâu và lý do gì khiến người Mongoloid trở lại vào Thời Kim khí để trở thành dân cư Đông Nam Á hôm nay… chưa có lời đáp!

Lịch sử, văn hóa là hoạt động xã hội của cộng đồng người. Một khi chưa hiểu cặn kẽ về cộng đồng người sở hữu lịch sử văn hóa đó thì mọi phát biểu về nó là thiếu cơ sở. Chính vì chưa trả lời được những câu hỏi thiết cốt đó mà từ thập niên 1970 thế kỷ trước, khoa học nhân văn Việt Nam lâm vào khủng hoảng.

 1. Những phát hiện mới

May mắn là những năm cuối thế kỷ, công nghệ di truyền được sử dụng đề tìm nguồn gốc loài người cùng sự hình thành các tộc người trên Trái đất, đã đưa ra những khám phá quan trọng.

Có ba nghiên cứu chính được công bố:

 1. Công trình Quan hệ di truyền của dân cư Trung Quốc (Genetic Relationship of Generations in China) của nhóm Y. J. Chu công bố cuối năm 1998, cho biết:
  • Mọi con người hiện nay có tổ tiên duy nhất ở Đông Phi, ra đời khoảng 160 – 180.000 năm trước.
  • Người từ châu Phi theo ven biển Ấn Độ tới Việt Nam 70.000 năm trước. Tại đây họ gặp gỡ, lai giống và 50.000 năm trước di cư ra các đảo Đông Nam Á, sang Ấn Độ. 40.000 năm trước, nhờ khí hậu được cải thiện, người từ Việt Nam đi lên Trung Hoa. 30.000 năm trước, người từ Đông Á qua eo Bering chiếm lĩnh châu Mỹ.
 2. Công trình thứ hai: Cuộc hành trình của loài người – một Ođyxê gen (The Journey of Man: A Genetic Odyssey) của Spencer Wells. Tác giả cho rằng, các luồng di dân bắt đầu giữa 60.000 và 50.000 năm trước. Các du khách sớm theo bờ biển phía Nam của châu Á, tới Úc khoảng 50.000 năm trước. Thổ dân Úc, là hậu duệ của làn sóng di cư đầu tiên ra khỏi châu Phi. – Làn sóng thứ hai rời châu Phi 45.000 năm trước, sinh sôi nhanh chóng và định cư ở Trung Đông. Khoảng 40.000 năm trước, băng hà bớt cứng rắn, nhiệt độ ấm lên, con người di chuyển vào Trung Á. Trong quá trình thảo nguyên hình thành, họ tăng nhân số một cách nhanh chóng. “Nếu châu Phi là cái nôi của loài người, thì Trung Á là vườn trẻ của nhân loại”
 3. Công trình của Stephen Oppenheimer: Rời khỏi địa đàng chiếm lĩnh Trái đất Out of Eden Peopling of the World (http://www.bradshawfoundation.com) và Cuộc hành trình của con người chiếm lĩnh Trái đất Journey of Mankind the Peopling of the World(http://www.bradshawfoundation.com/journey/):

– 160.000 năm trước, người hiện đại Homo sapiens đã sinh sống ở châu Phi.

– Khoảng 85.000 năm trước, một nhóm băng qua mũi của Biển Đỏ – the Gates of Grief – rồi men theo bờ phía Nam bán đảo Ả rập tới Ấn Độ. Tất cả những người sống ngoài châu Phi đều thuộc nhóm này.

– Từ 85.000 tới 75.000 năm trước: Từ Sri Lanka họ tiếp tục men bờ Ấn Độ Dương tới phía Tây Indonesia, sau đó tiến vào châu Á. Những người còn ở lại thì đi vòng Borneo tới Nam Trung Hoa.

– Từ 45.000 tới 40.000 năm trước: nhóm từ Đông Á di cư vế phía Tây qua Trung Á rồi lên Bắc Á. Từ Pakistan họ đi tới Trung Á và từ Đông Dương qua vùng Tebet tiến tới cao nguyên Qinh-hai

– Từ 40.000 tới 25.000 năm trước, người từ Trung Á đi về hướng tây tới Đông Âu, phía bắc tới Vòng Bắc Cực và sang Đông Á để bắt đầu tiến về đông bắc lục địa Á – Âu.

Ba công bố trên cùng công nhận con người xuất hiện đầu tiên ở Đông Phi khoảng 160.000 – 180.000 năm trước. Nhưng trong khi công trình 1 và 3 cho rằng, cuộc di cư rời châu Phi diễn ra sớm hơn để con người tới Đông Nam Á 70.000 năm trước và làm nên đại bộ phận nhân loại sống ngoài châu Phi; thì công trình 2 nói, có hai lần rời khỏi châu Phi, vào 60.000 và 45.000 năm trước. Đợt di cư thứ hai mới làm nên phần chủ thể của nhân loại.

Do tài liệu tham khảo mâu thuẫn nên buộc phải kiểm định lại. Nhờ khảo cổ học phát hiện sọ người Australoid 68.000 năm trước tại sa mạc Mungo (2) châu Úc và bộ xương người Mongoloid tại Lưu Giang Quảng Tây 68.000 (3) tuổi nên có thể khẳng định, cuộc di cư khỏi châu Phi phải diễn ra trước 60.000 năm cách nay. Mặt khác, những chứng tích khảo cổ học không ủng hộ ý tưởng Trung Á là vườn trẻ của nhân loại như S. Wells nói. Cuộc hội thảo về cuốn sách của S. Wells (4) cho thấy khá nhiều ý kiến phản biện chống lại tác giả. Điều này chứng tỏ công bố của Spencer Wells không phù hợp thực tế. Tôi đã loại công trình này khỏi tài liệu tham khảo.

Kết hợp nghiên cứu của nhóm Y.J. Chu, Stephen Oppenheimer và nhiều nguồn tư liệu khác, tôi đề xuất:

– 70.000 năm trước, hai đại chủng Australoid và Mongoloid từ châu Phi theo ven biển Nam Á tới thềm Biển Đông của Việt Nam. Tại đây họ gặp gỡ, hòa huyết sinh ra bốn chủng người Việt cổ Indonesian, Melanesian, Vedoid và Negritoid, do người Lạc Việt Indonesian lãnh đạo về ngôn ngữ và xã hội. Khoảng 50.000 năm trước, người từ Việt Nam di cư ra các đảo Đông Nam Á, sang Ấn Độ, Miến Điện. Khoảng 40.000 năm trước, người Việt đi lên chiếm lĩnh Trung Quốc và 30.000 năm trước vượt eo Beringa chinh phục châu Mỹ.

Như vậy ba câu hỏi đầu đã có lời đáp.

Về câu hỏi thứ tư: Người trên đất Việt trải quá trình tiến hóa, chuyển dịch ra sao đề trở thành người Việt chủng Mongoloid phương Nam hôm nay?

Để trả lời câu hỏi này, cần giải quyết những vấn đề sau:

 1. Tình hình của đại chủng Mongoloid sau hành trình về phương Đông.

Di truyền và khảo cổ học xác nhận, phần lớn họ tập trung tại đồng bằng Hải Nam (thềm Biển Đông hiện nay) để hòa huyết với người Australoid sinh ra người Việt cổ. Do số lượng quá ít nên trong dân cư, gene Mongoloid lặn, còn gene Australoid vượt trội. Kết quả là về hình thái học, người Mongoloid biến mất khỏi địa bàn Đông Nam Á.

Tuy nhiên, từ khảo cứu của S. W. Ballinger (5) phát hiện người Mông Cổ phương Bắc đang sống trên đất Mông Cổ cũng từ Việt Nam đi lên, tôi đưa ra giả định: khoảng 70.000- 60.000 năm trước, có những nhóm nhỏ Mongoloid đi riêng rẽ tới Tây Bắc Đông Dương rồi dừng lại đây trước bức thành băng hà vững chắc. 40.000 năm trước, khi khí hậu tốt hơn, họ theo hành lang phía Tây đi lên Tây Bắc Trung Quốc rồi chiếm lĩnh Tây Tạng, Mông Cổ. Bộ xương người Mongoloid Lưu Giang Quảng Tây 68000 năm và những phát hiện di cốt người Mongoloid 40.000 năm trước trên đất Mông Cổ ủng hộ nhận định này. Tại đây họ tiếp tục săn bắt hái lượm. Sau thời Băng hà, họ chuyển sang phương thức du mục. Do giữ được nguồn gen thuần nên khoa học xếp họ thành chủng Mông Cổ phương Bắc (North Mongoloid).

Khảo cổ học kết hợp với tư liệu của S. Oppenheimer cho thấy, cũng có những nhóm người Mongoloid theo ven biển Hoa lục đi lên Đông Bắc Trung Quốc. Trên đường đi, có những nhóm nhỏ dừng lại ở vùng cửa sông Chiết Giang, sống bằng săn hái và đánh cá.

3.      Về chủng người Mongoloid phương Nam.

Chủng Mongoloid phương Nam hiện nay là thành phần chủ thể của dân cư phương Đông. Câu hỏi cần được trả lời: họ ra đời như thế nào? Chưa có tài liệu nào lý giải việc này. Tôi đưa ra giả định sau.

Khảo cố học phát hiện, khoảng 7.000 năm trước, người Mongoloid phương Nam xuất hiện tại văn hóa Ngưỡng Thiều Nam Hoàng Hà và văn hóa Hà Mẫu Độ vùng cửa sông Chiết Giang. Tôi cho rằng, bên sông Hoàng Hà từ lâu đã có sự tiếp xúc giữa người Việt Australoid trồng kê ở phía nam và người Mongoloid du mục ở bờ Bắc. Từ đó, trong cộng đồng người Việt, những lớp con lai Mông-Việt ra đời, có mã di truyền Mongoloid phương Nam, do hòa trộn nguồn gene. Dần dà số lượng người lai Mongoloid phương Nam tăng lên. Khoảng 7000 năm trước, họ trở thành chủ thể của văn hóa trồng kê Ngưỡng Thiều rộng lớn gồm Thiểm Tây, Sơn Tây, Hà Nam, Hà Bắc…

Tại vùng cửa sông Chiết Giang tình hình như sau: Khoảng 7000 năm trước, nước biển rút dần, người Việt Australoid trồng lúa nước tiến ra phía biển. Tại đây họ gặp người Mongoloid nguyên chủng sống bằng săn hái và đánh cá. Hai dòng người hòa huyết, cho ra người Mongoloid phương Nam, chủ nhân văn hóa lúa nước Hà Mẫu Độ.

Cũng thời điểm này, theo truyền thuyết, những nhà nước cổ đại của người Việt ra đời với Phục Hy, Thần Nông, Đế Minh, Đế Nghi, Kinh Dương Vương, Đế Lai, Lạc Long Quân…

 1. Về việc người Mongolid phương Nam xuất hiện ở Việt Nam.

Như nói ở trên, suốt thời Đồ Đá, dân cư Việt Nam và Đông Nam Á thuần túy là chủng Australoid. Nhưng từ thời Phùng Nguyên 4500 năm trước, người Mongoloid phương Nam xuất hiện. Họ từ đâu tới? Nhiều tác giả đoán rằng họ từ phương Bắc xuống nhưng không xác định được thời gian di cư và càng không hiểu gốc gác của họ.

Từ khảo cứu của mình, tôi cho rằng, khoảng 3000 năm TCN, những cuộc xâm lăng của người du mục xuống nam Hoàng Hà xảy ra nhiều hơn. Cùng với nhu cầu trị thủy, việc chống ngoại xâm thúc đẩy người Việt thành lập nhà nước. Các nhà nước thượng cổ của người Việt ra đời, trong đó có Xích Quỷ của Kinh Dương Vương ở lưu vực Dương Tử và nhà nước của Đế Nghi ở lưu vực Hoàng Hà. Trong tình thế lâm nguy, Đế Lai và Lạc Long Quân liên minh chống giặc. Năm 2698 TCN, thất bại ở trận Trác Lộc bờ Nam Hoàng Hà, Đế Lai tử trận. Lạc Long Quân dẫn đoàn quân dân vùng Núi Thái – Trong Nguồn xuôi Hoàng Hà ra biển, đổ bộ vào Rào Rum-Ngàn Hống xứ Nghệ (Ngọc phả Hùng Vương ghi nhận sự kiện này). Tại đây, theo truyền thuyết, Hùng Vương được tôn làm vua, lập nước Văn Lang. Người Mongoloid trong đoàn di tản hòa huyết với người tại chỗ, sinh ra người Mongoloid phương Nam Văn Lang. Đó chính là tổ tiên của người Việt hiện nay. Sau đó, do quân Mông Cổ mở rộng vùng chiếm đóng, người Mongoloid phương Nam lưu vực Hoàng Hà di tản tiếp xuống Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á, chuyển hóa đại bộ phận dân cư khu vực sang chủng Mongoloid phương Nam. Sự kiện này được nhân chủng học gọi là quá trình Mongoloid hóa dân cư Đông Nam Á, diễn ra ở nửa sau thiên niên kỷ III TCN.

 1. Về người Hoa Hạ

Người Trung Hoa cho rằng tổ tiên họ là người Hoa Hạ. Nhưng người Hoa Hạ là ai, được hình thành như thế nào vẫn là câu hỏi chưa lời đáp.

Từ khảo cứu của mình, tôi cho rằng, sau cuộc xâm lăng Nam Hoàng Hà lập nhà nước Hoàng Đế, người Mông Cổ hòa huyết với dân bản địa Mongoloid phương Nam, sinh ra lớp người tự gọi là Hoa Hạ. Nhận được hai nền văn minh, Hoa Hạ trở thành tầng lớp ưu tú lãnh đạo xã hội, làm nên thời kỳ Hoàng Kim trong lịch sử Trung Hoa từ Nghiêu,Thuấn đến Thương, Chu. Trong quá trình này, do số lượng ít lại sống chung với người Việt đông đảo, người Hoa Hạ ngày càng Việt hóa cả về máu huyết lẫn văn hóa. Trong hơn 2000 năm tồn tại, các vương triều Hoa Hạ chỉ chiếm vùng đất nhỏ ở lưu vực Hoàng Hà và bị bao vây bởi các bộ lạc hay quốc gia Việt: người Tây Nhung ở phía tây, Ba Thục ở Tây Nam, các tiểu quốc Đông Di vùng Hà Nam, Sơn Đông, nhà nước Văn Lang ở nam Dương Tử… Khi nước Văn Lang tan rã, các nước Việt, Ngô, Sở hình thành, đối đầu với các triều đại Thương, Chu… Cuối thời Chiến Quốc, các bộ lạc Tây Nhung người Việt lập nhà Tần, diệt lục quốc dựng vương triều Tần. Khi nhà Chu bị diệt, tầng lớp Hoa Hạ mất vai trò lãnh đạo, hòa tan trong cộng đồng Việt đông đảo của vương triều Tần. Diệt nhà Tần, lãnh tụ người Việt nước Sở là Lưu Bang lập vương triều Hán. Trên thực tế, từ thời Tần – Hán, đại đa số dân Trung Hoa là người Việt. Dù không có liên hệ máu huyết với Hoàng Đế nhưng do vinh quang của Hoa Hạ trong quá khứ, các vương triều Trung Hoa về sau vẫn tự nhận là Hoa Hạ.

 III Kết luận

Năm 2005, với vốn liếng ban đầu, tôi viết cuốn Tìm Lại Cội Nguồn Văn Hóa Việt. Do trục trặc về giấy phép xuất bản, năm 2007 mới in được. Tới lúc này, dấn vốn dầy thêm, tôi viết và cho in cuốn Hành Trình Tìm Lại Cội Nguồn năm 2008. Sau đó tôi chợt nhận ra, vì hào hứng phục dựng lâu đài nguy nga kỳ vĩ của lịch sử văn hóa dân tộc, đã quên làm đường lên nên có người chưa thể tới chiêm ngưỡng, coi đó là lâu đài cất bằng hơi nước. Vì vậy tôi viết cuốn thứ ba: Tìm Cội Nguồn Qua Di Truyền Học cung cấp chứng lý vững chắc cho luận thuyết của mình. Sau cuốn này, tôi ngỡ là công việc khảo cứu đã xong, có thể trở lại với văn chương. Nhưng rồi chợt ngộ ra, một khi đi sâu vào lịch sử Việt thì nhiều bí mật của lịch sử Trung Hoa cũng hé lộ. Cần phải viết điều gì đó. Nhưng khi vào cuộc mới biết mình đuối sức. Tôi dừng lại và với vốn chữ Anh, chữ Nho ít ỏi, tôi cần mẫn mò tay tới cận cùng kho trí tuệ nhân loại, lôi ra những điều cón ẩn giấu về quá khứ vùng đất bí hiểm này. Để gọi đúng tên sự vật, tôi đặt cho cuốn sách nhan đề Viết Lại Lịch Sử Trung Hoa. Đúng là phải viết lại. Vì dù cho có tới 24 bộ quốc sử thì người Trung Hoa cũng chưa biết tổ tiên họ là ai, tiếng nói, chữ viết, nền văn hóa vĩ đại của họ từ đâu mà có! Cuốn sách này lần đầu tiên nói với họ những điều như vậy.

Như sự an bài của số phận, khi đi sâu vào lịch sử Trung Hoa thì những vấn đề còn mù mờ của sử Việt cũng rõ dần trong tâm tưởng. Vì vậy, tôi viết tiếp cuốn Tiến Trình Lịch Sử Văn Hóa Việt.Đây là Lời tựa cuốn sách:

“Bạn thân mến,

Trong tay bạn là cuốn sử chưa từng có của tộc Việt. Không phải 5000 mà nó được bắt đầu từ 70.000 năm trước, khi những nhóm người Homo sapiens từ châu Phi theo ven biển Nam Á đặt chân tới Việt Nam. Rồi từ địa đàng phương Đông này, người Việt lan tỏa ra Đông Nam Á, sang đất Ấn Độ, đi lên khai phá vùng đất nay có tên là Trung Hoa và tạo dựng trên đó nền văn hóa nông nghiệp kỳ vĩ. Tiếng Việt là chủ thể tạo nên tiếng Trung Hoa. Chữ tượng hình của người Việt là chủ thể làm nên Giáp cốt văn. Kinh Dịch, Kinh Thư, Kinh Thi, Kinh Nhạc, Kinh Lễ… là của người Việt. Những gì tốt đẹp nhất của văn minh Trung Hoa đều được khởi đầu từ văn hóa Việt! Đấy là phát kiến vĩ đại nhất của lịch sử nhân loại vào đầu kỷ nguyên này.

   Vì vậy, cuốn sách trong tay bạn không chỉ thay đổi lịch sử phương Đông mà còn góp phần làm thay đổi số phận dân tộc Việt. Nó là vũ khí vô địch giúp dân tộc Việt tự giải phóng khỏi cái bóng Trung Hoa không chỉ vể lịch sử, văn hóa!”


 

Tài liệu tham khảo

 1. Nguyễn Đình Khoa. Nhân chủng học Đông Nam Á. (NXB ĐH&THCN, 1983)
 2. TheLake Mungo remainsare three prominent sets of bodies: Lake Mungo 1 (also called Mungo LadyLM1, and ANU-618), Lake Mungo 3 (also called Mungo ManLake Mungo III, and LM3), and Lake Mungo 2 (LM2). Lake Mungo is in New South WalesAustralia, specifically theWorld Heritage listed Willandra Lakes Region.[1][2]

LM1 was discovered in 1969 and is one of the world’s oldest knowncremations.[1][3] LM3, discovered in 1974, was an early humaninhabitant of the continent of Australia, who is believed to have lived between 40,000 and 68,000 years ago, during the Pleistocene epoch. The remains are the oldest anatomically modern human remains found in Australia to date. His exact age is a matter of ongoing dispute. Đọc đoạn trích trên, chắc bạn đọc cũng hiểu như tôi: có 3 bộ xương được tìm thấy nơi hồ Mungo: M1, M2 và M3 với tuổi của chúng từ 40 tới 68.000 năm. Có nghĩa là, bộ xương xưa nhất lên tới 68.000 năm tuổi, còn bộ xương muộn nhất 40000 năm. Tất cả đều là người Úc bản địa!

http://en.wikipedia.org/wiki/Lake_Mungo_remains

 1. Liujiang-Mensch(柳江人,  Liǔjiāngrénenglisch Liujiang Man) bezeichnet man hominine Fossilien, die 1958 in einer Höhle bei der Ortschaft Tongtianyan inLiujiang im Autonomen Gebiet Guangxi der Zhuang entdeckt und ins späte Mittelpleistozän / frühe Jungpleistozän datiert wurden.[1] Bei diesen Fossilien handelt es sich um einen vollständigen Schädel sowie um einige Knochen aus der Region unterhalb des Kopfes.

Die chinesischen Bearbeiter des Fossils ordneten es dem frühen modernen Menschen (Homo sapiens) zu und verwiesen darauf, dass es Merkmale eines frühen Vertreters der Mongoliden (yuánshǐ Měnggǔ rénzhǒng) aufweise.[2]

Der Schädel gilt als möglicher Kandidat für das älteste Fossil des modernen Menschen, das in Ostasien gefunden wurde, da eine Uran-Thorium-Datierung ein Alter von 67.000 ± 6000 Jahren ergab.[3]

http://de.wikipedia.org/wiki/Liujiang-Mensch

 1. Hillary Mayell. Tài liệu tái thẩm về cây phả hệ loài người

Documentary Redraws Humans http://search.msn.com/results.aspx?srch=106&FORM=AS6&q=Hillary+Mayell+Documentary+Redraws+Humans

 1. S.W. Ballinger et al: Human mitochondrial DNAs (mtDNAs) from 153 independent samples encompassing seven Asian populations were surveyed for sequence variation. The greatest mtDNA diversity and the highest frequency of mtDNAs with HpaI/HincII morph 1 were observed in the Vietnamese suggesting a Southern Mongoloid origin of Asians. (Southeast Asian mitochondrial DNA Analysis reveals genetic continuity of ancient Mongoloid migration. Genetic 1992 số 130 Tr.139-45)

Xem Thêm

Gửi phản hồi