NHÀ GIÁO – DỊCH GIẢ HÀ MAI ANH

176665-VHNT-131106-HaMaiAnh-400Những ai từng trãi qua thời kỳ học tập trong các thập niên 1950-60-70 ở miền Nam … Những ai thích đọc truyện dịch từ những tác phẩm ngoại quốc của các nhà văn …. nhà khoa học nổi tiếng …. ở các nước trên thế giới cả Âu lẫn Á … đều không thể quên được tác giả Hà Mai Anh ….

Ông là cựu sinh viên Sư Phạm ở Bắc phần … tốt nghiệp và làm giáo học từ đầu thập niên 1930 …. Ngoài quyển sách “Công Dân Giáo Dục” … mà chính quyền Bảo hộ khi đó cho các trường ở Bắc dùng làm sách giáo khoa … ông còn dịch nhiều tác phẩm có tính giáo dục đạo dức nhân sinh cao của các tác giả Pháp như “Sans Famille” … “En Famille” của Hector Malot …. những truyện có tính chất khoa học và địa lý như “La Tour du Monde en Quartre-vingt Jours” của Jules Verne …v..v….. Nhưng tác phẩm làm ông được nhớ đến nhiều nhứt cho các thế hệ học sinh ở miền Nam thời cuối thế kỷ 20 chính là quyển “TÂM HỒN CAO THƯỢNG” … dịch từ nguyên tác “Les Grand Coeurs” của nhà văn Ý Đại L:ợi … Edmondo Da Amicis … được nhà văn Pháp O. Pazzi chuyển sang Pháp ngữ … Bản dịch này đã mang lại cho Hà Mai Anh giải thưởng dịch thuật của Hội Đắc Lộ (Alexandre De Rhodes) – Hanoi trao tặng năm 1948 ….

Năm 1954 ông di cư vào Nam làm hiệu trưởng trường Trần Quý Cáp ở Sài Gòn … Đầu thập niên 1960 … ông cộng tác và đổi hẳn sang làm việc trong Ban Tu thư và Học liệu thuộc Bộ Quốc gia Giáo dục VNCH … Đồng thời … ông cũng tham gia chủ trương Nhà xuất bàn và Tổng Phát hành Sống Mới ở Saigon ….

Nói tới quyển “TÂM HỒN CAO THƯỢNG” … người ta không thể quên được cậu bé An-Di (Enrico) … cùng những chuyện như “Lòng Ái Quốc của một em bé” .. “Gương Dũng Cảm” của một thiếu sinh đã chấp nhận thương tật để cứu cả đơn vị đang bị lọt giữa trùng vây của đối phương … v..v…. qua những giòng văn dịch nhưng lại hoàn toàn mang âm hưởng Việt ngữ một cách rất sống động và không hề có chút nào sự gượng ép của người chuyển ngữ …. Tính tới năm 1975 thì tác phẩm dịch này được tái bản hơn 15 lần …

Năm 1975, ông lên đường tỵ nạn …. và mất ngày 20 tháng 8 năm 1975 tại San Bernadino, Hoa Kỳ….

Viet Hung Mai

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: