Ngôi đình 200 tuổi kêu cứu

Đền thờ và lăng mộ Thống chế Nguyễn Khắc Tuấn, vị tướng quân trấn giữ biên giới phía bắc đầu thế kỷ 19, dần bị xâm hại bởi thời gian và con người.

Lăng Nguyễn Khắc Tuấn bị bong tróc nhiều chỗ - Ảnh: L.C.T
Lăng Nguyễn Khắc Tuấn bị bong tróc nhiều chỗ – Ảnh: L.C.T

Lăng Nguyễn Khắc Tuấn tọa lạc tại xã Tân Chánh, H.Cần Đước, tỉnh Long An, cách đình Tân Chánh khoảng 500 m. Lăng là nguồn tư liệu quan trọng, đánh giá những cống hiến của Thống chế Nguyễn Khắc Tuấn trong việc bảo vệ chủ quyền thiêng liêng Tổ quốc ở phía bắc trước nạn giặc thổ mục biên giới liên kết với giặc Thanh (Trung Quốc) âm mưu làm phản.

Căn cứ vào kết cấu, vật liệu, kỹ thuật và bình đồ của di tích cho thấy lịch sử kiến trúc của đình Tân Chánh ước tính trên dưới 200 năm. Qua nhiều lần bị hư hại do chiến tranh, đình được xây lại năm 1972. Tại đình còn lưu giữ nguồn tư liệu văn bản cổ, chủ yếu liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của Thống chế Nguyễn Khắc Tuấn gồm các sắc phong của vua Minh Mạng, gần 170 trang văn bản cổ thuộc các loại hình chiếu, chỉ, dụ… của triều Nguyễn.

UBND tỉnh Long An đã công nhận đình Tân Chánh và lăng mộ Nguyễn Khắc Tuấn là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2012. Tuy nhiên, hiện tại 2 di tích này đang bị xuống cấp, không được trùng tu tôn tạo và có nguy cơ chìm vào quên lãng. Nguồn ngân sách dành cho khu di tích (chủ yếu vẫn là quyên góp từ nhân dân) chỉ dừng lại ở mức tổ chức hoạt động mà chưa đủ để trùng tu, tôn tạo.

Lăng mộ Nguyễn Khắc Tuấn xuất hiện vài chỗ bị xâm hại, vỡ nứt. Đình Tân Chánh dù đã có biên bản khoanh vùng bảo vệ di tích, tuy nhiên hiện tượng lấn chiếm đất vẫn chưa được giải quyết một cách triệt để, rác thải bừa bãi. Mái đình bị dột, tường chung quanh đã nứt nhiều chỗ.

Phía trước đình Tân Chánh được che tạm bằng tôn, mái đình bị nứt, dột
Phía trước đình Tân Chánh được che tạm bằng tôn, mái đình bị nứt, dột

Trao đổi với Thanh Niên, ông Lương Thành Long – Trưởng ban Quản trị đình Tân Chánh, xác nhận: “Ông nội Lương Thành Xây, cha tôi là Lương Thành Ba và nay đến lượt tôi tiếp tục làm công việc quản lý đình. Lúc trước vì không biết chúng tôi lấy xi măng vá những chỗ hư hỏng của lăng. Dứt khoát không thể làm theo cách đó được. Đình Tân Chánh cũng hư hỏng, xuất hiện nhiều vết nứt trên tường”. Ông Bùi Phát Diệm, Giám đốc Bảo tàng Long An, đưa ý kiến: “Để được đầu tư trùng tu sớm, 2 di tích này cần phải được Bộ VH-TT-DL công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia”.

Lương Chánh Tòng – Đỗ Tuấn

Comments

comments

You May Also Like

%d bloggers like this: