Giờ này 41 năm trước … Lúc 9:35

Giờ này 41 năm trước … Lúc 9:35 …. Hai chiếc Boeing của hãng World Airways thuê bao hạ cánh xuống phi trường Đà Nẵng để bốc dân di tản ….. Chiếc đầu tiên hạ xuống và taxi về phía nhà ga … Nhưng vừa mới trở đầu ở cuối phi đạo hì một đám người mặc toàn quân phục đủ loại chạy ùa tới …. Phi cơ ngừng lại và mở cửa … cầu thang chưa kịp khớp với bậc cửa …. các nữ tiếp viên bên trong chưa kịp đưa tay mời theo quy định đón khách thì đám người đó đã xô đẩy nhau chen vào bên trong … số bên dưới phi đạo và còn đàng xa đã nổ súng để dẹp số đi trước …. Nhiều người rơi xuống vì trúng đạn … Số nhân viên phi hành hoảng sợ đã vội rút vào trong cabin … Để mặc cho những người lên được tự do muốn làm gì thì làm …. Số ngồi trên ghế … số ngồi dưới sàn … số đứng vịn vào lưng dọc các dãy ghế … Chỉ trong 5 phút … chiếc phi cơ đã chật cứng … Nhưng bên dưới cửa vẫn còn người leo lên …. Số bên ngoài thì đeo vào càng bánh … số khác bám vào các cánh lái … Phi công trưởng đã cho chiếc máy bay chạy lấy đà để cất cánh … nhưng họ vẫn không rời khỏi những chỗ đã bám được … Lúc máy bay tăng ga để bay lên …. những người bên ngoài đã theo nhau lần lượt rơi xuống … lớp chết lớp bị thương la liệt dọc phi đạo … Phi cơ lên cao hơn … số còn bám lại tiếp tục rơi … lần này có cả máu … vì khi máy bay rút càng … số bám trên đó bị ép lại như ta ép mía … số đeo trên cánh lái bị rơi xuống theo sự điều khiển cơ học … Tất cả đều chết không toàn thây ….

12933123_1896672057225728_5786866481844991632_n
B-727 của hãng World Airways …Nha Trang 28/3/1975

Phi công trưởng trên chiếc Boeing thứ nhì thấy cảnh đó đã không dám hạ cánh … rồi cuối cùng cũng đáp … nhưng không ngừng như chiếc trước mà vẫn chạy từ từ dọc phi đạo và trở đầu … Tình cảnh cũng không khá hơn chiếc kia … Lần này còn nặng hơn vì số lên được máy bay đã bắn lẫn nhau để dành chỗ … Các xác chết bị đẩy ra ngoài đã làm giảm được số người chạy theo trên các chiếc xe nhà binh do họ lái rượt theo khi chiếc phi cơ trước cất cánh …. Ở giữa đoạn phi đạo có một chiếc Dodge 4 … trên đó là “một đống người” đang chĩa súng vào đầu cabin chiếc phi cơ …. Viên phi công đã “thắng” máy bay lại … nhưng vẫn giữ đà máy để máy bay sẵn sàng cất cánh … Chiếc Dodge chạy ra phía thân sau máy bay … ông lập tức nhả thắng … nhưng do quá nặng nên chưa thể đi mau được … chiếc Dodge đã rượt theo và bắn vào đuôi chiếc phi cơ … Cánh đuôi của nó trúng đạn và hình như có trục trặc sau đó nên khi bay lên được … Viên phi công đã không rút càng như bình thường … và lái ra biển rồi giữ bình phi ở mức 2.000m … Máy bay “lết” về tới TSN và hạ cánh khẩn cấp …

Tại TSN … lực lượng an ninh đã dựng sẵn một phòng tuyến bằng bao cát để đón hai chuyến bay đó …. Toàn bộ số người trên hai chiếc phi cơ kinh hoàng đó bị bắt …. Trong chân đáp của chiếc máy bay thứ nhì … người ta thấy xác của một người lính mặc quân phục TQLC … anh còn mang khẩu M-16 và tay ôm cứng lấy trục càng của chiếc Boeing ….

Trên chiếc máy bay thứ nhì dòm xuống lúc nó cất cánh khỏi phi trường … Đà Nẵng rợp cờ đỏ … Lúc đó là 10:15 …

(Ghi lại để tưởng nhớ anh Tư … Trung úy phi công Huey, SĐ 2 KQ … Đà Nẵng)

Comments

comments

You May Also Like

%d bloggers like this: