Có những điều GS. Ngô Bảo Châu chưa biết!

Các bài viết khác cùng tác giả Ha Van Thuy

Đọc bài GS Ngô Bảo Châu bàn về yêu nước trên BBC, giữa chừng thấy chán nên tôi bỏ. Nhưng rồi nhà thơ Đỗ Minh Tuấn chuyển lại với lời nhắn gửi: “Ngô Bảo Châu nói trên BBC là văn hóa Bắc kỳ là bản sao thu nhỏ của văn hóa Trung Hoa… nhưng lại thiếu hiểu biết về văn hóa Việt. Anh viết phản biện đi…”  Tôi đọc lại và “bật ngửa” vì những dòng sau:

Hoá ra cái điểm Việt Nam thân thương không hề là trái tim của nhân loại. Nó nằm ở nơi cùng trời cuối đất.

– Có lẽ vì đất nước của chúng ta nằm ở nơi cùng trời cuối đất mà trong gần hai ngàn năm, nó hầu như nằm bên rìa sự phát triển của văn minh của nhân loại.

– Người di dân hầu hết cũng đến từ Trung hoa. Trước khi người Pháp xâm chiếm Việt Nam, văn minh Trung Hoa là hệ quy chiếu duy nhất của người dân đồng bằng Bắc Bộ.

– Cuộc sống bây giờ đã khác nhiều. Ngay cả những thanh niên nông thôn mà tôi gặp ở sân bay Narita, dù có lẽ họ không có một hệ quy chiếu nào khác ngoài một bộ ứng xử của người nhà quê, mà nền tảng lý luận dường như là một dạng tối giản của văn minh Trung Hoa,

– Cảm giác quan tâm đó đến từ đâu, nếu không phải là khát vọng có ở trong mỗi chúng ta, khát vọng thoát ra khỏi thân phận của một nơi cùng trời cuối đất, gắn vào thế giới bằng một sợi dây lơ lửng buộc vào Trung hoa, thoát ra khỏi cái khung chật chội của Khổng giáo.

  Bài viết ngắn này xin bàn với Giáo sư đôi điều:

 1. Giáo sư đứng ở chỗ nào để nói rằng đất nước chúng ta nằm ở nơi cuối đất cùng trời? Nếu tôi không lầm thì đó là cách nhìn của những nhà thực dân Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha thế kỷ XVII. Xuất phát từ quan niệm Âu trung – châu Âu là trung tâm phát sinh văn hóa nhân loại, họ cho rằng người da trắng có sứ mệnh khai hóa các dân tộc man mọi phương Đông. Đến lượt mình, suốt nửa đầu thế kỷ XX, các học giả người Pháp của Viễn Đông Bác Cổ cố công chứng minh chủ nghĩa Hoa tâm: Trung Hoa là trung tâm phát sinh con người và văn hóa châu Á. Đông Nam Á là vùng trũng của lịch sử, không sáng tạo được bất cứ điều gì cho gia tài văn hóa nhân loại. Lớp lớp người Việt được dạy như thế và chúng ta tin như thế.

Nhưng sang thế kỷ này, khoa học nhân loại khám phá sự thực khác hẳn: 70.000 năm trước, con người từ châu Phi theo ven biển Ấn Độ di cư tới Việt Nam. Tại đây, sau 20.000 năm chung sống, họ hòa huyết sinh ra người Lạc Việt. Sau đó người Lạc Việt lan tỏa ra các đảo Đông Nam Á, chiếm lĩnh tiểu lục địa Ấn Độ, lên khai phá đất Trung Hoa rồi sang chiếm lĩnh châu Mỹ. Từ khảo sát 5.000 chiếc  răng hóa thạch tìm thấy ở châu Âu, khoa học xác nhận: 40.000 năm trước, người Việt cổ từ Đông Á đi qua Trung Á tới châu Âu. Tại đây, họ hòa huyết với người Europid vừa từ Trung Đông lên, sinh ra người Eurasian da đen, là tổ tiên người châu Âu. Trong huyết mạch người châu Âu hiện nay có phần không nhỏ dòng máu Lạc Việt! Không chỉ vậy, ngôn ngữ Lạc Việt cũng để lại vô số di duệ trong tiếng Anh: Water là biến âm cùa Nác; Sand là biến âm của Sạn; People là biến âm của Bí Bầu = người… Khoa học cũng chứng minh rằng, không chỉ văn hóa đá mới Hòa Bình mà người Việt còn mang giống cây trồng, vật nuôi cùng tư tưởng nông nghiệp tới phương Tây. Một sự thực được khám phá: Núi Đọ xứ Thanh là nơi phát tích của phần lớn loài người sống ngoài châu Phi.

 1. Phải chăng “Người di dân hầu hết cũng đến từ Trung hoa. Trước khi người Pháp xâm chiếm Việt Nam, văn minh Trung Hoa là hệ quy chiếu duy nhất của người dân đồng bằng Bắc Bộ.”?

Ý tưởng này không mới vì cũng như bao thế hệ người Việt khác, nó được dạy từ những nhà Tây học. Nhưng sang thế kỷ này, khoa học cho thấy sự thực trái ngược. Do từ 40.000 năm trước, người Lạc Việt là chủ nhân của Hoa lục nên 93% dân cư Trung Quốc hiện nay là con cháu của người Lạc Việt. Dù mang tên Hoa Hạ hay Hán, họ cũng là hậu duệ của người Việt cổ. Từ năm 1992, di truyền học phát hiện: người Việt Nam có chỉ số đa dạng di truyền cao nhất trong các dân cư châu Á. Điều này có nghĩa, người Việt xưa từng là tổ tiên các dân tộc châu Á! Không chỉ vậy, khoa học cũng khám phá: tiếng Việt là chủ thể tạo nên tiếng Trung Hoa. Chữ tượng hình Giáp cốt văn là do người Lạc Việt sáng tạo. Mọi thành tựu rực rỡ của văn hóa Trung Hoa như kinh Thi, kinh Thư, kinh Dịch… là của người Việt! Tuy nhiên, do sự trớ trêu của lịch sử, người Việt Nam bị xâm lăng mất đất, bị chiếm đoạt văn hóa, lịch sử nên ngộ nhận là mình học nhờ đọc mướn từ Trung Hoa.

 1. Gặp những cậu thanh niên xứ Nghệ nhếch nhác ở đất người, cũng như nhiều người khác, Giáo sư Ngô Bảo Châu không hề ngờ rằng, họ là hậu duệ của những người từ thềm Biển Đông lên định cư sớm nhất trên đất Việt Nam. Cái thứ tiếng nói trọ trẹ khó nghe của họ chính là dấu vết của ngôn ngữ Lạc Việt gốc, chẳng những làm nên tiếng nói Việt Nam mà còn là tiếng nói ban đầu của hơn một nghìn triệu người Trung Quốc hôm nay. Điều không dễ thấy là trong tâm hồn họ tiềm ẩn những yếu tố nhân chi sơ của văn hóa Việt…

Không trách Giáo sư vì những điều nói trên còn quá mới mẻ, chỉ được khám phá gần đây. Mong rằng khi biết được sự thật này, Giáo sư sẽ có suy nghĩ chín chắn hơn về con người và đất nước Việt Nam.


 Các bài viết khác cùng tác giả Ha Van Thuy

Comments

comments

You May Also Like

23 thoughts on “Có những điều GS. Ngô Bảo Châu chưa biết!

 1. Bạn loan Trường mến tôi tiếc tôi không được học hành mồ côi cha mẹ / phải đi ở đợ làm thuê từ rất nhỏ cho đến khi vào bộ đội nên không hiểu nhiều về nguồn gốc người việt cổ ta mấy / nhưng sau này tự tìm hiểu học bạn bè biết viết biết đọc nay vẩn thế/ nhưng qua đài báo và nghe nói lại thì củng tự hào mình người việt nam / sau này có cái ty yi đêm nào tôi củng thức khuya coi chuyên mục NÚI ÔNG BỜ CỎI do vtv 4 chiếu tôi càng hiểu trân trọng ông cha mình hơn / trước đó mình củng xem các trống đồng đông sơn ở Thanh Hóa hoặc tư liệu bạn nói trên thì không thể như lời phán của vị giáo sư Châu vô nguyên lý / có lẻ nguyên nhân nào đó mình chưa biết về vị giáo sư này thông cảm vì ông chỉ giỏi toán học nên môn lịch sử không quan tâm đúng hơn / nhưng không được quyền xúc phạm đến lịch sử dân tộc nhân loại xưa nay đả công nhận / chuyện này để các cụ có kiến thức sử học bạn bè nói tiếp tôi chỉ tha thiết mong mọi người thương yêu nhau tôn trọng truyền thống giá trị bao đời ông cha ta đả hi sinh giành giữ cho con cháu hôm nay /người việt mình có từ rất lâu đời từ phía bắc di cư về phương nam / người Trung quốc củng có thương gia buôn bán đến định cư ở trên lảnh thổ việt rồi hòa nhập vào cộng đồng / nhưng người việt không để mất văn hóa của mình đến nay vẩn thế / rất mong Giáo sư Ngô bảo Châu có cuộc đính chính lại với Đài BBC thành thật xin lỗi bạn đọc trong ngoài lảnh thổ việt nam đúng là người quân tử…

 2. Những dữ liệu mà tác giả vừa nêu có reference ko? Tác giả cho xin đường link nhé vì cũng mới quá, nên chưa kịp cập nhật. Chân thành cám ơn!

 3. Chào bạn, đọc xong bài này thật sự bất ngờ về những gì bạn nói, tuy nhiên sẽ rõ ràng và thuyết phục hơn nếu bạn có thể cho biết nhưng thông tin đó đến từ những nghiên cứu nào, tôi rất muốn tìm hiểu những vấn đề này nên sẽ rất biết hơn nếu bạn có thể cho tôi các nguồn để nghiên cứu. Cám ơn bạn

 4. Em là lớp trẻ. Em đọc bài của Gs NGÔ BẢO CHÂU trên BBC, rồi đọc nhiều cmt, cũng nhiều người phản biện, rồi bây giờ tới đọc bài này của anh.
  Em có đọc 1 câu đại khái là: không cần giải thích với tôi về quá khứ, hãy giải thích với tôi hiện tại và tương lai.
  Nên em thiết nghĩ, chúng ta cứ quay về quá khứ để đòi hỏi sự công nhận hay khẳng định để làm gì? Cho dù cả thế giới từ Tây sang Á rồi Châu Phi hay Nam Mỹ họ thừa nhận hay “sự thực của lịch sử” chứng minh được abc rồi sao anh? Nó có tác dụng gì cho Đất nước VN hay con ngườiVN này ở hiện tại và tương lai không?
  Đúng là lịch sử có giá trị. Vô cùng giá trị cho thế hệ hôm nay và mai sau. Nhưng cứ mãi “cấu xé” nhau về nó để làm gì?
  Chúng ta có từng là cái gốc rễ của tộc người trên thế giới đi chăng nữa. Nhưng từ lúc khai thiên lập địa cho đến nay. Chúng ta hay người thuộc kv được gọi là Châu Á này có gì phát triển hơn phần bên kia không? Tự hào gì ở đây anh hay tự hào kiểu như “con hơn cha nhà có phúc”?
  Em thì nghĩ rất đơn giản là xa xưa có 1 bộ tộc người họ được sinh ra tại đâu đó. Sau đó phân tán dần ra theo sự phát triển của xã hội loài người. Rồi bắt đầu phân chia a b c.
  Chúng ta đang la làng là nhà trường hãy thôi dạy “nước ta rừng vàng biển bạc” bây giờ chưa bỏ được. Mà còn thêm vô mình là nơi xuất phát của loài người. Thì không biết người mình còn tự ru ngủ mình đến bao giờ vì cái quá khứ hay lịch sử huy hoàng đó.
  Hãy nhìn về hiện tại và tương lai. Nhìn ra xung quanh xem thế giới tiên tiến nó đi cách ta bao xa rồi. Hãy thôi qua lưng với hiện tương lai. Hãy thôi cứ hướng mắt nhìn mãi về những trang sử.
  Em hong biết sẽ đi tới đâu. Nhưng ngày hôm nay đi xe em luôn dừng đèn đỏ dù 3h sáng, luôn xếp hàng ở nơi công cộng, không xả rác sai nơi quy định.
  Với người mình mà bây giờ được 90% người dân thực hiện triệt để được ba đều này thì người việt mình không cần phải nhìn về lịch sử hay quá khư hay khoa học thì mới có thể TỰ HÀO. Mà hiện tại đã cảm thấy tự hào rồi.

  1. Cách nghĩ của bạn rất nguy hiểm!
   Thứ nhất, ở đây, tác giả viết bài không phải vì muốn thắng thua với GS Chau, cũng như ai đó nói với con bạn rằng trước kia bạn học ngu toàn đi cóp bài người khác, bạn cho rằng không đúng, bạn sẽ tranh luận, là vì gì, vì sự thật, chứ không phải vì ăn thua với ai cả.
   Thứ hai, bạn nói rằng chẳng cần tranh cãi, chỉ cần hướng tới tương lai, là bạn thiếu tôn trọng lịch sử. Nghĩ như bạn, 10 năm, 20 năm nữa người ta sẽ đến và nói với con cháu bạn rằng, cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của dân tộc chúng ta là ngu xuẩn là đuổi văn minh đi có lẽ nó cũng tin đây! (hay bạn cũng tin điều đó?!?!) Kẻ nào khi xâm chiềm một đất nước nào đó việc đầu tiên cũng là xóa bỏ văn hóa và lịch sử, bạn có biết không?

   Kiến thức văn hóa, lịch sử, niềm tự hào dân tộc là những điều vô cùng quan trọng. Đó là linh hồn, là nguồn sống của bất cứ dân tộc nào, nguồn sống ấy tồn tại trong mỗi con người, tế bào của dân tộc! Thiếu nó là chúng ta đang dần làm yếu đi sức sống của dân tộc, của đất nước! NHỚ LẤY ĐIỀU ĐÓ!
   Kẻ nào đó đang cố làm lu mờ điều đó thì đó là kẻ đang muốn làm yếu đi dân tộc này, đất nước này, để làm gì ư? Để biến nó thành một trại bò có thể chăn, thả, thịt tùy ý thích đấy!

  2. Rất đúng vấn đề bạn ạ 🙂 cám ơn comment của bạn. Bản thân mình không phản bác GS Ngô Bảo Châu hay tác giả bài này, mà vấn đề ở đây là hiện tại ta đang làm những gì và tương lai sẽ ra sao? cuộc đời là 1 dòng chảy, có sự vận động và tiến hoá…ta không thể cứ dằn vặt về quá khứ hay cứ mơ mộng ngày cũ.

 5. Cho xin các nguồn tham khảo về ngôn ngữ học ạ. Vì em chưa bao giờ nghe nói chữ tượng hình của Tàu được tạo nên từ tiếng Việt. Rồi giáp cốt văn là của người Việt? Kinh Thi, kinh Thư của người Viêt viết? Rồi Water, People…? Em có tra từ điển Oxford và Webster những từ này nhưng phần từ nguyên học không hề thấy nói tới nguồn gốc từ ĐNÁ.

 6. vẫn có những con người nghĩ về lịch sử thấy mình to lớn nghe người ta nói lớn thì là lớn. Rồi tự huyễn hoặc bằng những thành công vụn vặt. Người việt cổ là nguồn gốc dân châu á? SỐNG MÀ KHÔNG MỞ MẮT RA XEM, XEM CHO BIẾT MÌNH LÀ AI.

 7. Chào các anh các chị. Dân trí thì luôn có vùng miền nhưng mình không nghĩ những người biết chữ và có học hàm học vị mà lại chứng minh rằng mình dân trí thấp như anh Châu. Có lẽ những điều anh nói trong lúc cao hứng hoặc trong trạng thái thần kinh không ổn định bách tính cũng lên chia sẻ và cảm thông nhiều hơn. Lá lành đùm bọc vẫn hơn mà.
  Thân mến.

 8. Loai nguoi co tu khi nao vay ha cac ban?co dieu gi do ko dung khi noi ve lich su loai nguoi co toi 70.000 nam truoc????lich su va van Hien cua nguoc nao co tu 70.000 nam ha cac ban???da co lich su cua nuoc nao dc nghi nhan la 15.000 thoi hay chua vay???? voi lich su cua VN thi chi la hon 4.000 nam Van Hien. TQ hon 5.000 va Dai Han cung vay…

 9. Ăn mày quá khứ, mà thực chất những gì trong link tác giả chứng minh cũng chỉ là giả thuyết, chỉ một vài công trình khảo cổ học chưa nói lên được điều gì.Tác giả quay về thời xa xưa ấy để làm gì, khi văn hóa Trung Hoa thấm đẫm trong văn minh Việt kể từ khi Việt nam có ghi chép lịch sử, khi giới tinh hoa người Việt cố thoát Trung bằng cách Nôm hóa chữ Hán, khi đình làng quê ta đầy rẫy chữ Hán?May mắn hay bất hạnh của dân tộc khi văn minh phương Tây theo chân thực dân Pháp tràn vào đất nước ta? Tiếng Việt còn, nước Nam còn! Tôi không hiểu Phạm Duy viết về tiếng Việt qua lời ru của mẹ, hay tiếng Việt kèm chữ viết Hán, Nôm hay Latin hóa?Thực tế vài ngàn năm lịch sử, dân tộc Việt chúng ta phát minh ra bao nhiêu thứ? hay chỉ dừng ở chủ nghĩa kinh nghiệm?Mong rằng bao nhiêu trí tuệ Việt dành cho việc giữ nước suốt 4 nghìn năm, không còn dành cho văn minh khác được nhiều, để còn hy vọng ngày nào đó sánh vai cùng cường quốc năm châu!

 10. Chẳng biết cái ông nào viết bài này, nhưng tôi nhận thấy ông ấy phê phán đúng ở đoạn đầu của điểm 1 và điểm 2. Theo tôi hiểu 1. :Quả đất tròn chẳng có nơi nào là trung tâm, nơi nào là ngoài rìa cả.Nơi này khi xưa là văn minh bây giờ có thể ‘man di’ và ngược lại. 2. Trước khi người Pháp xâm chiếm Việt Nam, văn minh Trung Hoa không phải là hệ quy chiếu duy nhất của người dân đồng bằng Bắc Bộ, vì ít nhất người Việt cũng đã chịu ảnh hưởng sâu sắc của Phật Giáo đến từ Ấn Độ. Tuy nhiên ở hai đoạn sau của điểm 1 và của điểm 2 thì ông ấy đưa ra những ” phát kiến” gọi là rất mới nhưng chẳng thấy có cơ sở nào cho có vẻ chắc chắn, đôi chỗ nghe có vẻ ngô nghê nữa như đoạn suy diễn về sự biến âm của Nác – water , sạn- sand, bí bầu – people !?

%d bloggers like this: